Thứ 4, Ngày 31 tháng 05 năm 2023, 08:49

Muốn học Y học cổ truyền, nhất định cần biết những điều sau.

Nghề bác sĩ, y sĩ Y học cổ truyền đang được xem là một trong những nghề rất HOT. Nắm bắt được xu hướng này, nhiều thí sinh đã rất nhanh nhạy khi lựa chọn ngành Y học cổ truyền để theo học Đại học, Cao đẳng. Có lẽ cũng vì thế mà nghề Bác sĩ, y sĩ Y học cổ truyền được xem là rất “có giá”. Vậy để trở thành Y sĩ Y học cổ truyền bạn cần biết những gì? Cơ hội việc làm ra sao?

 

1. Ngành Y học cổ truyền là gì?

 

YHCT sử dụng thuốc và các biện pháp không dùng thuốc (dưỡng sinh, châm cứu xoa bóp, ẩm thực trị liệu…), đây là những liệu pháp tự nhiên có tác dụng điều hòa các chức năng của cơ thể bị rối loạn. Vì thế phương pháp điều trị này rất thân thiện và an toàn. Mục tiêu chính của phương pháp điều trị bằng YHCT là tập trung vào việc điều chỉnh, cân bằng những yếu tố Âm – Dương trong cơ thể, giúp người bệnh cải thiện sức khỏe và phục hồi nhanh chóng. Ngày nay rất phương thức chữa bệnh bằng Y học cổ truyền đang được mọi người ưa chuộng do ít tác dụng phụ gây mệt mỏi và phụ thuộc thuốc như Tây y.

 

2. Học Y học cổ truyền là học những gì?

 

Khi học Y học cổ truyền bạn sẽ được học những kiến thức về chẩn đoán bệnh, điều trị bằng các phương pháp Y học cổ truyền. Học Y học cổ truyền là các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức đại cương chung của khối B và các kiến thức cơ sở của ngành Y.

Đào tạo các kiến thức chuyên sâu về Y học cổ truyền: Dược học cổ truyền (Thực vật dược, Dược lâm sàng, Dược học cổ truyền, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền); Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng); Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Châm tê, Thủy châm); Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)

 

3. Học Y học cổ truyền xong làm gì?

 

Sau khi tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền, bạn có thể làm việc ở nhiều nơi với nhiều vị trí khác nhau, cụ thể là:

- Làm việc tại bệnh viện tuyến trung ương (những bệnh viện trực thuộc truyến trung ương thường sẽ có chuyên khoa y học cổ truyền riêng biệt);

- Làm việc tại các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các phòng y tế có khoa y học cổ truyền;

- Làm việc tại các phòng khám tư về y học cổ truyền, bấm huyệt, bốc thuốc;

- Mở phòng khám tại nhà để khám chữa bệnh;

- Mở nhà thuốc đông y…

- Làm giảng viên, nghiên cứu sinh tại các trường đại học, cao đẳng nếu bạn có chuyên môn tốt.

 

4. Cơ hội việc làm của Bác sĩ, y sĩ Y học cổ truyền có cao không?

 

Cơ hội việc làm y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành khác: Bác sĩ y học cổ truyền ra trường có thể làm việc tại các bệnh viện Y học cổ truyền, khoa Y học cổ truyền của các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, làm việc tại các phòng khám tư nhân.

Theo nhận định của những chuyên gia trong ngành, cơ hội việc làm Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Trước thực trạng Bác sĩ YHCT đang thiếu trầm trọng trong hệ thống Y tế và nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng cao, những sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo YHCT có rất nhiều cơ hội việc làm phù hợp.Nếu tốt nghiệp loại khá giỏi sẽ được ở lại các trường y khoa làm cán bộ giảng dạy.

 

5. Để trở thành một bác sĩ Y học cổ truyền, bạn cần có những tố chất sau:

 

- Lòng nhân hậu, thương người, sự cảm thông và chia sẻ với bệnh nhân.

- Khả năng giao tiếp tốt, phong thái cởi mở, tạo được sự tin cậy với người bệnh.

- Có khả năng tự tổ chức công việc, tự học, tự nghiên cứu.

- Kiên trì, nhẫn nại, chịu khó, cẩn thận, tỉ mỉ trong nghiên cứu và công việc.

- Có sức khỏe tốt và chịu được áp lực cao bởi vì nghề bác sĩ luôn được xếp vào Top những ngành nghề có cường độ công việc cao.

Lưu ý nho nhỏ dành cho các bạn rằng bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền sẽ chậm có kinh nghiệm điều trị hơn so với các đồng nghiệp trẻ ngành đa khoa hoặc chuyên khoa Tây Y. Nguyên nhân là do Đông Y còn thiếu Cây thuốc Quý, và những phương tiện sẵn có.

Trên đây là một số thông tin cần nắm được khi học ngành bác sĩ, y sĩ y học cổ truyền. Không có cơ hội làm bác sĩ y học cổ truyền bạn có thể học từ cấp y sĩ y học cổ truyền, hãy đến với khoa YHCT Trường Cao Đẳng Dược Hà Nội để đăng ký học Trung cấp Y học cổ truyền

 

1
Bạn cần hỗ trợ?